XÃ VẠN LINH ĐỐI THOẠI VỚI DÂN VỀ CHÍNH SÁCH GIẢM NGHÈO

Chiều ngày 11 tháng 7 năm 2024, tại Nhà văn hóa xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng. Ban giảm nghèo xã Vạn Linh đã tổ chức hội nghị đối thoại với 220 đại diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo về các chính sách giảm nghèo trên địa bàn xã năm 2024.

Đến dự với hội nghị đối thoại chính sách có Đồng chí Vy Đa Rin, Bí thư Đảng uỷ xã, Đồng chí Lương Văn Hiến, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Báo cáo viên tại hội nghị. Dự với hội nghị hôm nay còn có các đồng chí Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UB MTTQVN xã, Trưởng các đoàn thể xã, Các thành viên ban chỉ đạo giảm nghèo xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn và đại diện các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ mới thoát cận nghèo trên địa bàn xã.

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Tính đến cuối năm 2023, xã Vạn Linh còn 110 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,23%; 69 hộ cận nghèo chiếm 4,54%. Tuy tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhiều so với những năm trước, song số hộ nghèo còn cao bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: có hộ nghèo do không có tư tiệu sản xuất, do thiếu lao động, do không có kinh nghiệm, kỹ năng lao động. Cũng nhiều hộ do trình độ dân trí, trình độ văn hóa hạn chế nên không hiểu rõ các chính sách giảm nghèo của Nhà nước, hoặc do nhiều nguyên nhân khác.

Tại hội nghị, Đồng chí Lương Văn Hiến. Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã xã Vạn Linh đã trao đổi với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo và trình bày các chuyên đề về chính sách giảm nghèo của Đảng và nhà nước, cũng như thực trạng hoạt động sản xuất, đời sống sinh kế của từng hộ gia đình và tâm tư nguyện vọng tìm hiểu các chính sách giảm nghèo phù hợp, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế ngay tại địa phương để các hộ thăm quan, học tập đồng thời định hướng cho từng hộ gia đình để họ làm theo nhằm thoát nghèo bền vững. Tại hội nghị, một số hộ gia đình mong muốn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để mua con giống, cây giống phục vụ sản xuất, hướng dẫn chuyển đổi nghề, tạo thu nhập để ổn định cuộc sống. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cũng giới thiệu những chính sách như hỗ trợ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề cho những gia đình bị thu hồi đất bởi dự án đường cao tốc, các dự án chăn nuôi, trồng trọt, hoặc chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế ..v..v..

Đồng chí Lương Văn Hiến. Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, trình bày các chuyên đề về chính sách giảm nghèo và trao đổi tại hội nghị.

Việc Ban giảm nghèo xã Vạn Linh tổ chức đối thoại để nghe, giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của các hộ nghèo, định hướng, hướng dẫn các hộ nghèo trên địa bàn xã hiểu rõ và tiếp cận các chính sách giảm nghèo của Nhà nước là việc làm hết sức quan trọng trong công tác giảm nghèo./.

Thực hiện: Hoàng Huỳnh. CCVHXH.

Một số hình ảnh về hội nghị đối thoại chính sách giảm nghèo.