Xã Vạn LinhThực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” để giải quyết thủ tục hành chính cấp xã trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ

Thực hiện Kế hoạch số 261/KH-UBND ngày 13/8/2024 của UBND huyện Chi Lăng về thực hiện “Hai ngày vàng trong tuần” để giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện trong lĩnh vực đất đai, chứng thực, Bảo hiểm xã hội và mô hình “Ngày không phiếu hẹn” để giải quyết thủ tục hành chính cấp xã trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”.

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công do UBND xã  Vạn Linh cung cấp. UBND xã Vạn Linh Ban hành Kế hoạch thực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cấp xã trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”

Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính của cấp xã, tăng cường áp dụng các mô hình mới, cách làm hay trong công tác cải cách hành chính, nhất là đổi mới phương pháp, cách thực giải quyết TTHC để nâng cao chất lượng phục vụ mang đến sự hài lòng cho tổ chức và công dân; tăng tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Triển khai thực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” nằm trong “Hai ngày vàng trong tuần” nhằm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC ngay trong ngày, trong buổi, rút ngắn thời gian tối đa giải quyết thủ tục hành chính cấp xã trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân đối với 05 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã.

Cán bộ, công chức, người lao động được giao nhiệm vụ phải thay đổi phong cách làm việc, phải tận tụy, trách nhiệm, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; thái độ, tác phong khi tiếp công dân liên hệ giải quyết công việc phải nhã nhặn, cởi mở, hướng dẫn tận tình, hướng dẫn một lần, tránh trường hợp hướng dẫn nhiều lần gây phiền hà cho công dân khi liên hệ giải quyết công việc. Xác định trách nhiệm phục vụ nhân dân là nhiệm vụ của người cán bộ, công chức, nguời lao động khi thực hiện nhiệm vụ.

Việc thực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” trong giải quyết TTHC phải đảm bảo TTHC được giải quyết theo đúng trình tự, đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật. Nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong giải quyết TTHC của cán bộ, công chức. Hạn chế tổ chức hội nghị, cuộc họp vào hai ngày vàng trong tuần để giải quyết TTHC. Phân công một lãnh đạo UBND xã Vạn Linh thường xuyên có mặt tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp xã để theo dõi, chỉ đạo, ký giấy tờ trong giải quyết 05 TTHC.

Thực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” trong giải quyết TTHC trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ” đối với 05 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã  vào thứ 3 và thứ 5 trong tuần; khi công dân nộp hồ sơ có thành phần và nội dung đúng quy định sẽ được tiếp nhận và giải quyết ngay trong ngày; tổng thời gian tiếp nhận, chuyển xử lý, giải quyết hồ sơ và trả kết quả không quá ½ ngày làm việc (không viết phiếu hẹn).

Bố trí 02 ngày/tuần, gồm ngày thứ Ba và thứ Năm hàng tuần (trong giờ hành chính), đồng thời mặc đồng phục của Bộ phận một cửa của xã vào 2 ngày này. Bắt đầu thực hiện từ ngày 20 tháng 8 năm 2024.

Danh sách các thủ tục hành chính thực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” tại UBND xã Vạn Linh như sau:

TÊN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT THEO QUY ĐỊNH

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT THEO KẾ HOẠCH (Đã cắt giảm)

GHI CHÚ

(Điều kiện áp dụng)

TTHC lĩnh vực Chứng thực

Các hồ sơ này không thuộc trường hợp phức tạp và không phải xác minh

01

Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ văn bản (áp dụng cho cả trường hợp chứng thực điểm chỉ và trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký, không điểm chỉ được)

02

Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận