HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2023 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2024

Ngày 12/01/2024 Trạm Y tế xã Vạn Linh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Đến dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Quang Quang, Phó Giám đốc Trung Tâm y tế  huyện Chi Lăng; Đồng chí Lương Văn Hiến, Phó Bí Thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã. Cùng sự có mặt đầy đủ của các đồng chí cán bộ, nhân viên của trạm, y tế cộng đồng thôn và đại biểu tham hội nghị.

Toàn cảnh về hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế trong năm 2023. Đề ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong năm 2024 như sau.

1. Tiếp tục thực hiện chức năng lãnh đạo theo chức trách nhiệm vụ của trạm y tế xã, thực hiện tốt vai trò tham mưu với UBND xã và TTYT huyện những vấn đề liên quan trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã, đặc biệt công tác xã hội hóa chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của TTYT huyện đến toàn thể cán bộ trạm.

Chỉ đạo, các cán bộ trạm cần bám sát chỉ tiêu, xây dựng kế hoạch thực hiện bằng những giải pháp cụ thể mang tính khả thi cao, thực hiện tốt công tác dự phòng, tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống các bệnh dịch, không để bệnh dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, tư vấn, nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hiện tốt luật khám chữa bệnh, Qui tắc ứng xử, qui chế cấp cứu, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đảm bảo cung ứng thuốc thiết yếu cho công tác khám, chữa bệnh tại trạm theo danh mục Sở y tế đã phê duyệt.

2. Tiếp tục xây dựng kế hoạch giám sát phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm, cách ly, xử trí kịp thời, chủ động nguồn lực, thuốc và các trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch bệnh. chú ý các bệnh dịch nguy hiểm như Cúm A(H5N1, H1N1, H7N9), Covi-19, tiêu chảy cấp....chú trọng giám sát phát hiện các bệnh dịch mới nổi.

Triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số và các chương trình y tế phát sinh trên địa bàn, phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm.

3. Thường xuyên chủ động kiến thức chuyên môn, thực hiện tốt luật khám chữa bệnh đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt qui chế chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ bệnh án tư vấn, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao tinh thần y đức của người thầy thuốc. chú trọng công tác điều trị Y học hiện đại kết hợp YHCT.

4. Tiếp tục tham gia học tập, tập huấn đầy đủ theo yêu cầu nhiệm vụ.

5. Thường xuyên kiểm tra, bổ sung đủ thuốc thiết yếu đáp ứng yêu cầu điều trị.

- Tiếp tục bổ sung và chăm sóc vườn thuốc nam, hướng dẫn nhân dân trồng cây thuốc tại nhà.

- Tiếp tục thực hiện việc bảo quản và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

- Tận dụng tối đa trang thiết bị hiện có để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

6. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các điểm đã đạt của Bô tiêu chí Quốc gia y tế xã, phấn đấu tiếp tục duy trì bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã năm 2024.

7. Xây dựng kế hoạch năm 2024 trình TTYT Huyện và UBND xã phê duyệt, bổ sung kịp thời các nhiệm vụ cần thiết theo sự chỉ đạo của cấp trên nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu, kế hoạch và công việc liên quan.

8. Thực hiện tốt công tác đảng, Công tác công đoàn, công tác phối kết hợp với các Ban ngành, đoàn thể, tham gia đầy đủ các phong trào thi đua của đơn vị và địa phương, hoàn thành các công việc liên quan.

Tiếp tục gương mẫu thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" bằng các hoạt động cụ thể nâng cao chất lượng công tác.

9. Trên cơ sở những kết quả công tác dân số-KHHGĐ đã đạt được trong năm 2023, mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2024 là:

- Duy trì giao ban hàng tháng đều đặn

- Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 ở mức thấp nhất

- Giảm thiểu tình trạng tỷ số giới tinh khi sinh

- Duy trì hình thức thực hiện các đợt tuyên truyền vận động lồng ghép với các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn bản. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, đáp ứng đầy đủ các phương tiện tránh thai.

- Phát huy tinh thần trách nhiệm được giao của từng CTV.

- Tham mưu tốt cho cấp Ủy chính quyền, phối hợp chặt chẽ các ban ngành Đoàn thể để thực hiện chỉ tiêu giao.

- Tiếp tục thực hiện tốt các mục trên, kế hoạch của mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân trong năm 2024.

- Phối hợp và duy trì sinh hoạt CLB Gia đình hạnh phúc, truyền thông đề án mất cân bằng giới tính khi sinh.

10. Triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các văn bản liên quan trên mọi lĩnh vực.

Tại hội nghị đã được nghe các đồng chí lãnh đạo phát biểu chỉ đạo và định hướng hoạt năm 2024./.

Thực hiện: Hoàng Huỳnh. CC VHXH.