Xã Vạn Linh Tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới năm 2023

Sáng ngày 14 /6/2023 UBND xã đã chức tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 80-TTYT ngày 27/4/2023 của Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng về kế hoạch truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới năm 2023.

Ông: Lành Văn Chi: trưởng phòng Dân số TT y tế huyện Chi Lăng đang tuyên truyền

Trạm y tế xã Vạn Linh đã triển khai hoạt động truyền thông. Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã và Trung tâm y tế huyện, cùng với sự kết hợp giữa các Đoàn thể, sự hỗ trợ tích cực của các thành viên, nên công tác truyền thông được triển khai đúng thời gian quy định.

sơn
Bà Triệu Thị Sơn phó Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi tập huấn

Trong buổi tập huấn có 60 người được  nghe.

Một số hình ảnh tại buổi tập  huấn

Hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn có gần 80% dân tộc Nùng và dân tộc Tày. Theo kết quả “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh Thalassemia của dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” cho thấy tỷ lệ mang gen Thalassemia chung của dân tộc Tày, Nùng là 27,5% cao hơn tỷ lệ mang gen chung của các dân tộc ít người sống ở trung du và miền núi phía bắc.

Số lượng bệnh nhân TMBS đã làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên ngân hàng máu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội. Trên thế giới 80% những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình và phải đối mặt với rất nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng cũng như những thách thức liên quan đến dịch vụ chăm sóc y tế, xã hội và các dịch vụ chăm sóc khác mà họ cần.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

Đối với bệnh nhân mức độ nặng và trung bình cần: truyền máu định kỳ và dùng thuốc thải sắt suốt đời; đến khám và điều trị đúng hẹn; khám lại ngay sau khi có dấu hiệu bất thường như: mệt nhiều, đau tim, khó thở, sốt cao, phù...; phẫu thuật cắt lách giúp kéo dài khoảng các thời gian giữa các đợt truyền máu; ghép tế bào gốc để điều trị bệnh, biện pháp này cần phải đáp ứng điều kiện ngặt nghèo hơn như phải tìm được nguồn tế bào gốc, điều kiện sức khoẻ đảm bảo, các ghi chép...

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

Công tác truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới 8/5/2023, đã mang lại những lợi ích thiết thực có hiệu quả, vì đã chuyển tải một lượng lớn thông tin rất cần thiết đến các đối tượng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, cách nhìn nhận mới toàn xã hội trong thực hiện công tác Dân số-kế hoạch hóa gia đình.

T/h: Văn hóa - Thông tin